Văn hóa trà đạo tinh túy đậm chất

nghệ thuật du lịch Nhật Bản

 

Nếu bạn có cơ hội du lịch Nhật Bản, đừng nên bỏ qua cơ hội thưởng thức trà đạo. Một nét văn hóa tinh túy trong giao tiếp giữa con người với con người thông qua trên bàn trà và cách thưởng trà.

Ở xứ sở đất nước mặt trời mọc, trà đạo là 1 nét văn hóa truyền thống đặc sắc có lịch sử phát triển lâu đời khoảng thế kỉ 12. Nó giúp tinh thần thư giãn, tâm tính bồi dưỡng.

1. Tại sao người Nhật coi việc pha trà và thưởng trà là trà đạo?

Người Nhật coi trọng tu dưỡng tinh thần và đề cao tâm tính của con người. Nó mang hơi thở đạo Phật, bởi ẩn chứa bên trong mỗi chén trà là sự tinh túy và tu tưởng của Phật giáo.

 

Văn hóa con người – du lịch Nhật Bản


Hình thức pha trà phải tỉ mỉ, tâm tính người pha trà sẽ được coi trọng. Tu dưỡng đạo đức thể hiện qua từng việc trong cuộc sống hàng ngày. 

 

du lịch Nhật Bản

Việc chuẩn bị đầy đủ chi tiết dụng cụ rồi pha một ấm trà cho tới khi thưởng thức nó là một cách để con người sống chậm lại từng khoảnh khắc, nhắc nhở con người biết điều tiết tâm- khí. 

2. Tinh thần của nghệ thuật trà đạo Nhật Bản nằm ở Hòa – Kính – Thanh – Tịch

Hòa: hài hòa, hòa hợp, giao hòa

Thiên nhiên nuôi dưỡng vạn vật. Chè cũng giống như một sinh mệnh, sự chăm sóc và nâng niu coi trọng của con người chính là sự vun đắp cho thành quả của mai sau.

 

Những búp lá trà non xanh mướt – du lịch Nhật Bản


Ngay trong việc hái chè, cũng phải dùng chính bàn tay của mình mà cảm nhận và chạm vào chè giống như việc tạo ra sợi dây liên kết giữa con người với thiên nhiên.
 

 

du lịch Nhật Bản


Người Nhật coi trọng người pha trà. Họ cho rằng, tâm tính của người pha trà hay không gian mà người pha trà thực hiện là thể hiện ra phần nào tâm hồn của họ.

 

du lịch Nhật Bản


Con người và những công cụ pha trà tìm được mối quan hệ thân thuộc, đó chính là sự kết hợp rất hoàn hảo để tạo ra một ấm trà có hương vị tuyệt vời.

Kính: là lòng kính trọng, sự tôn kính với mọi sự vật 

Thái độ cung kính khiến cho người thưởng trà như đang thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật hơn là chỉ coi đó là việc ăn và uống.

 

Thái độ cung kính qua cách pha trà – du lịch Nhật Bản


Lối sống biết ơn là văn hóa của người Nhật. Chính vì vậy trong nghệ thuật trà đạo, nó cũng thể hiện ra lòng kính trọng cao nhất.

Thanh: sự hòa hợp và lòng tôn kính với vạn vật

Tâm mở rộng để đón nhận những điều tốt lành, mọi ý niệm xấu hay những việc làm không tốt của bản thân dường như được rửa sạch.

 

Tâm thanh tịnh sẽ xua đuổi mọi điều xấu đi xa


Trạng thái tinh thần là sự bình thản, một tâm hồn hoàn toàn tĩnh lặng. Họ có thể cảm nhận được chính xác từng hương vị của lá trà, dường như có thể cảm nhận được cả độ nóng của nước.

Tịch: tĩnh lặng hoàn toàn

Tâm hồn dường như ở trạng thái bình lặng như mặt hồ không có gợn sóng. Bộn bề ồn ã của cuộc sống sẽ biến mất hoàn toàn, trả lại sự vắng vẻ tịch liêu. 

 

Trạng thái bình lặng như mặt hồ không gợn sóng


Có thể thấy rằng, trà đạo Nhật Bản giống như một quá trình con người tu tập thiền định. Lấy những cốt lõi gốc rễ của nhà Phật mà ứng dụng vào trong từng góc cạnh của cuộc sống.

 

Tâm tư thoải mái sẽ làm cuộc sống thoải mái – du lịch Nhật Bản


Có lẽ đó là lí do mà vì sao nghệ thuật trà đạo của người Nhật lại có sức hút mạnh mẽ tới những nhà nghiên cứu phương Tây, khi họ khó có thể tìm được sự cân bằng trong cuộc sống.

3. Pha trà và thưởng trà đòi hỏi tuân thủ theo những yêu cầu rất khắt khe

Tiêu chuẩn đầu tiên: nước pha trà được giữ trong một bình thủy hay nấu trong một ấm kim khí đun trên bồn than yếu để giữ nước luôn ở khoảng 80 – 90 độ C.

 

Nước pha trà phải có độ ấm vừa phải – du lịch Nhật Bản


Dụng cụ pha trà và tách uống trà đều được tráng bằng nước sôi để làm ấm dụng cụ sau đó dùng khăn lau khô trước.

 

du lịch Nhật Bản


Ngửi trà, căn cứ vào số lượng người mà pha trà cho phù hợp để đảm bảo hương vị của trà không quá đặc cũng không quá loãng. Chén trà được rót đảm bảo cả về hương, vị và sắc.

 

du lịch Nhật Bản


Nguyên tắc thứ tự 1 – 2 – 3 – 4 rót trà. Loại tách lớn tầm 70ml, lần đầu rót vào 30ml, sau đó tiếp tục với thứ tự ngược lại 4 – 3 – 2 – 1 mỗi lần 20ml. Tổng cộng tách trà rót là 50ml.

 

du lịch Nhật Bản

Người rót trà cần dùng mắt để quan sát xem màu sắc của chén trà, dùng mũi để ngửi hương vị trà. Điều này đảm bảo không có sự khác biệt về độ đậm nhạt của trà.

 

Loại bánh mochi khá nổi tiếng được dùng kèm với trà – du lịch Nhật Bản


Với người thưởng trà, họ luôn dùng vài miếng bánh ngọt để sử dụng cùng với trà. Và việc ăn, uống như thế nào sẽ thể hiện được vị thế, kiến thức hay nền tảng giáo dục của người đó.

Cùng SUKHA TRAVEL trải nghiệm nét văn hóa khi du lịch Nhật Bản này nhé.

Đăng ký Tour du lịch Nhật Bản tại đây.

Hoặc Truy cập trang web: WWW.DULICHSUKHA.COM

Liên hệ: 09085.100.95 (Yến)