Vải Batik là cả một nghệ thuật đỉnh cao – du lịch Indonesia

Chắc có rất nhiều bạn đã nghe qua nghệ thuật dệt vải Batik. Nhưng vẫn chưa biết rõ về nguồn gốc, cách làm và giá trị của loại vải này. Vì sao loại vải Batik này được xem là thành quả kết tinh của nghệ thuật đỉnh cao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vải Batik là gì?

Vải Batik là loại vải truyền thống của Indonesia. Bạn có thể tìm thấy được vải Batik ở rất nhiều nước như Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ,… Nhưng vài Batik ở Indonesia được coi là đỉnh cao của nghệ thuật Batik. Họa tiết trên vải được làm hoàn toàn bằng thủ công nên màu sắc và họa tiết rất đa dạng.

Vẽ họa tiết lên vải Batik – du lịch Indonesia

Kỹ thuật làm vải Batik

Họa tiết trên vải Batik của Indonesia

Họa tiết trên vải Batik của Indonesia hiện nay chủ yếu là được làm bằng thủ công. Trước kia làm bằng máy nhưng mà họa tiết trùng nhau và không còn bắt mắt nữa. Nên họ đổi qua làm bằng tay thỏa sức sáng tạo của người thợ. Nên vì vậy bạn khó có thể bắt gặp được họa tiết giống nhau trên vải Batik.

Các họa tiết trên vải Batik – du lịch Indonesia

Người thợ thủ công vẽ họa tiết bằng một loại sáp ong đặc thù có pha màu. Màu sắc được dùng nhiều nhất là màu nâu và màu chàm đặc thù. Dụng cụ vẽ cũng rất đặc biệt. Đó chính là cây bút đầu hơi dẹp giống bút máy. Nhưng phía trên có cái phễu để chứa và dẫn sáp xuống và có thể dùng bút vẽ đi theo nét vẽ của nghệ nhân. Dụng cụ vẽ đó được gọi là Canting.

Dụng cụ vẽ họa tiết bút canting – du lịch Indonesia

 

Nhuộm vải Batik

Sau khi vẽ xong và phơi khô. Mang tấm vải đó nhúng vào dung môi pha sẵn để hòa tan hết các sáp trên vải. Lộ ra hoa văn tuyệt đẹp. Sau đó mang đi thêu thệm các họa tiết nổi nếu có nhu cầu. Các màu sắc dùng để nhuộm vải Batik thường là các màu tự nhiên được lấy từ các loại cây cỏ. Nên màu sắc rất bắt mắt và đa dạng.

Nhuộm vải Batik – du lịch Indonesia

Sử dụng vải Batik

Vải Batik gắn liền với cuộc sống của người dân Indonesia từ lúc sinh ra, các dịp lễ và cho cả lúc chết. Cả người lớn và trẻ em đều mặc ao với họa tiết vải Batik. Ngày thường thì họa tiết và chất liệu vải sẽ đơn giản hơn. Còn vào các dịp lễ lớn, quan trọng thường là áo với các họa tiết bắt mắt, vải lụa sang trọng.

Vải Batik trong đời sống người dân – du lịch Indonesia

————————————————————————–

Cùng Sukha Travel khám phá du lịch Indonesia để ghé thăm khám phá các nền văn hóa tuyệt vời các nước.


Thông tin tour du lịch liên tuyến 3 nước Singapore – Indonesia – Malaysia 6 ngày 5 đêm của công ty tại đây.

Đăng ký mua tour liên hệ: 0389.111.755 (ms.Hà)